Cấy ghép implant không phù hợp với đối tượng nào?

Cấy ghép implant hầu hết phù hợp với tất cả các đối tượng mất răng, ngoại trừ một vài trường hợp không nên cấy ghép implant như: trẻ em đang lớn, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mãn tính, người bị rối loạn tâm thần, người nghiện thuốc nặng, xương không đủ dày.
Những đối tượng nào không thể cấy ghép implant?
Trẻ em đang lớn
Những thiếu niên dưới 17 tuổi được các bác sĩ khuyến cáo không nên cấy ghép implant. Nguyên nhân do ở độ tuổi này, hầu hết các cơ và xương hàm mặt đang phát triển và bình ổn, chưa thật sự chắc chắn, nên việc cấy ghép sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm.
Người có bệnh mãn tính
Bệnh nhân tiểu đường không được kiểm soát tốt thì cũng không nên phẫu thuật implant vì vết thương rất khó lành và dễ nhiễm trùng. Nếu người bệnh uống thuốc đầy đủ, kiểm soát tốt mức đường huyết thì vẫn có thể ghép răng implant.
Người mắc bệnh bạch cầu, cường cận giáp (sự hoạt động bất thường của tuyến cận giáp), người đang hóa trị hoặc xạ trị ung thư, suy thận, suy giảm hệ thống miễn dịch hay có van tim nhân tạo cũng làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị implant hoặc thậm chí còn gây ra một số phản ứng phụ.
Phụ nữ mang thai
Các bác sĩ khuyến cáo tất cả chị em phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ thì tuyệt đối không nên phẫu thuật implant mà tốt nhất nên đợi sau khi sinh xong. Khi cấy ghép sẽ phải sử dụng đến tia X-quang, một số loại thuốc và tâm lý có thể hơi căng thẳng và bệnh nha chu thời kỳ này cũng tăng cao nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và kết quả cấy ghép. Sau khi phẫu thuật cấy ghép implant, chị em vẫn có thể mang thai khi chờ phục hình trên răng với những phương thức đòi hỏi từ 3 tháng – 1 năm làm phục hình.
Một vài đối tượng không nên cấy ghép implant
Xương không đầy đủ
Vì xương hàm không đầy đủ nên trụ implant không thể gắn chặt chẽ với xương hàm để giúp răng implant luôn vững chắc. Hoặc với bệnh nhân có mật độ xương thấp hay hay khe răng quá hẹp cũng không thể cấy ghép răng implant.
Một vài đối tượng không nên cấy ghép implant
Người nghiện thuốc nặng
Hút thuốc gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe rất lớn, đặc biệt là ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép implant. Tỷ lệ phẫu thuật implant thất bại ở những người nghiện thuốc cao hơn 10% so với người không hút thuốc. Thuốc lá làm ngăn cản sự lành thương của xương ghép, giảm độ rắn chắc của xương cũng như dễ dẫn đến nguy cơ hở vết thương, nhiễm trùng hoặc tiêu xương. Do đó, bác sĩ đều khuyên bệnh nhân bỏ thuốc 2-4 tuần trước khi cấy ghép và 4-6 tuần sau cấy ghép implant. 
Share on Google Plus

About Unknown

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét